Bài 1: Website là gì? Tên miền là gì? Hosting là gì?

Khi bạn lang thang trên google, tìm kiếm và học hỏi kiến thức hay đọc báo từ đó. Xem phim, nghe nhạc hay đọc truyện… trên một số trang web. Vậy nó là gì? Mình sẽ giải đáp nó trong bài viết này một cách chi tiết.

Website là gì?

Website là một trang mạng, gọi cách khác là trang web. Nó tập hợp những trang con bao gồm hình ảnh, nội dung, video, trò chơi… Website chứa các tệp tin HTML hoặc XHTML và sử dụng giao thức HTTP, HTTPS. Nằm trên một tên miền chính hoặc phụ lưu trữ các dữ liệu để chạy online. Website được phát minh ra để kết nối người dùng trên toàn thế giới thuộc mọi lĩnh vực. Vì nó rấp phổ biến nên được xây dựng trên nhiều ngôn ngữ khác nhau như: asp.net, php.net, java…

Tên miền là gì?

Nhưng website được phân biệt bởi một địa chỉ IP như: 192.168.23.21. Để dễ phân biệt địa chỉ IP của website, người ta đã tạo ra tên miền để thay thế địa chỉ IP khó nhớ. Tên miền thường là tên của một công ty, một tổ chức hay một blog. Theo sau một tên miền thường có đuôi như: .com, .net, .vn, .org … tùy theo tiêu chí mà bạn muốn sử dụng cho tên miền của mình.

Hosting là gì?

Hosting là nơi lưu trữ toàn bột dữ liệu của một website. Là nơi truy xuất băng thông để website có thể hoạt động giúp khách hàng truy cập vào. Dung lượng băng thông càng lớn thì tốc độ lướt trang website đó càng nhanh và ngược lại.

Xem Thêm:   Bài 3: Sự Khác Biệt Của Wordpress.Com Và Wordpress.Org

Hiện nay có nhiều dịch vụ Web Hosting cho thuê máy chủ. Nhằm đảm bảo chất lượng lướt web và duy trì trang web một cách hoàn hảo nhất.

Dịch vụ Web Hosting cung cấp:

 • Tốc độ truy cập trên Internet của Sever đó.
 • Giới hạn dung lượng lưu trữ dữ liệu của website đó.
 • Các chương trình hay tiện ích mở rộng do Dịch vụ Web Hosting cung cấp.

Đánh giá tên miền

Nếu bạn là một người mua bán nhà đất thì bạn biết rõ khu vực nào đắt tiền, khu vực nào rẽ tiền. Tên miền cũng vậy, nếu bạn giữ một tên miền có chất lượng thì bản thân của bạn cũng nhận được nhiều lợi ít từ nó. Vì lí do đó mà có mà có rất nhiều tên miền chất lượng được mua bán online với giá rất cao. Tên miền tốt nó không chỉ giúp bạn quản bá website mà còn: tăng thứ hạng của google, có cơ hội cạnh tranh với đối thủ khác, đánh giá được chất lượng của website …

Cấu trúc tên miền

Tên miền được chia làm hai loại chính:

 • Tên miền quốc gia: Nếu bạn là người thường xuyên lướt web, đọc tin tức thì những website có đuôi là .com.vn hay .net.vn … rất nhiều. Đây là một mô tả cho trang web thuộc tên miền quốc gia . Nó được sử dụng trong một quốc gia nào đó để hỗ trợ cho tốc độ lướt web trên quốc gia đó.
 • Tên miền quốc tế: Khác với tên miền quốc gia, Tên miền quốc tế chỉ phân một cấp ở đuôi của một website. Nó được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. VD: website.com, website.net, website.org …
Xem Thêm:   Bài 12: Post là gì? cách post Một bài lên website Wordpress

Ngoài việc tên miền chia làm hai loại thì tên miền còn được đánh giá dưa theo đuôi của website. Phân biệt tên miền theo mô hình sau:

 • .com: Mục đích thương mại.
 • .net: Liên quan mạng lưới internet.
 • .org: Tổ chức phi lợi nhuận, các doanh nghiệp liên quan đến chính phủ.
 • .edu: Đào tạo giáo dục.
 • .info: Website thông tin.
 • .gov: Tổ chức chính phủ.
 • .biz: Mục đích thương mại giống .com.
 • .pro: Cá nhân, tổ chức về lĩnh vực chuyên ngành.

lựa chọn tên miền

Khi xây dựng một website nhằm mục đích thương mại hay cá nhân. Việc đầu tiên cần phải lựa chọn tên miền sao cho hợp lý. Đây là điều hết sức quan trọng trong việc phát triển website.

Tên miền là địa chỉ website của bạn vì vậy tên miền cần phải thích hợp với website. Ngoài ra còn phải dễ nhớ để các độc giả thường xuyên ghé thăm trang web.

Lời kết

Bài viết này mình đã chia sẽ những khái niệm liên quan đến website. Các bạn có thể xem xét và chọn cho bản thân một phương ánh tốt trước khi tham gia.

Bài kế tiếp: >> Bài 2: WordPress Là Gì? Có Nên Sử Dụng WordPress Cho Website

Xem Thêm:   Bài 2: Wordpress Là Gì? Có Nên Sử Dụng Wordpress Cho Website

Series wordpress toàn tập

 •  
 •  
 •  
Loading...