Bài 11: Sử dụng Category và Tags trong WordPress

Category và tags là 2 thành phần không thể thiếu của 1 bài viết. Vì nó khá là quan trọng trong quá trình quản lý và SEO bài viết.

Category là gì?

Category Là Gì?

Category có nghĩa là nhóm. Được tạo ra để chứa những bài viết liên quan thuộc 1 nhóm nào đó. Category giúp bạn quản lý các bài viết tốt hơn.

VD: Khi bạn tạo 1 web phim chẳng hạn. Bạn sẽ tạo các Category việt nam, thái lan, trung quốc… các bộ phim VN sẽ thuộc Category Việt nam, các bộ phim thái lan sẽ thuộc Category Thái lan… bạn không thể để bộ phim VN vào Category Thái lan được vì sẽ rất khó quản lý chúng ngoài ra còn hiển thị không đúng lên website.

Category cho phép bạn phân cấp bậc giống như các Page giúp bạn dễ dàng phân chia quản lý từng nhóm nhỏ.

VD: Trong 1 trang tin tức: Sẽ có Tin tức thế giới => trong tin thế giới có Tin tức việt nam => trong Tin tức việt nam sẽ có Tin tức chính trị hoặc Tin tức xã hội

Cách tạo Category trong wordpress

Có 2 cách để tạo mới 1 category

Cách 1: Tạo từ bảng điều khiển wordpress

Bạn vào Postes => Categories => Add New

Tạo mới 1 Category bạn chỉ cần chú ý vào 2 điểm sau thôi:

 1. Name: tên category mới mà bạn cần đặt.
 2. Parent Category: Thứ thự cấp bậc mà category mới bạn tạo ra

Các thành phần còn lại như Slug hoặc Description bạn có thể không cần quan tâm cũng được.

Cách 2: Tạo trực tiếp tại trang bài viết

Truy cập vào 1 trang bài viết bất kỳ hoặc tại trang bài viết đang sử dụng. Ở cột bên phải tìm đến tab Category để thực hiện.

 • New Category Name: Tên Category mới
 • Parent Category: Lựa chọn cha (Cấp bậc) cho category đó
 • Add New Category: Để thêm mới 1 category
Xem Thêm:   Bài 1: Website là gì? Tên miền là gì? Hosting là gì?

Tags Là Gì?

Tags Là Gì?

Tag hay là thẻ là một từ khóa, thuật ngữ chỉ về một mẫu thông tin nào đó liên quan đến bài viết. Việc sử dụng thẻ tags trên 1 trang bài viết sẽ giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm các nội dung trên website. Sử dụng thẻ tags hợp lý sẽ góp phần tăng thêm điểm SEO và xếp hạn trên google.

Tags cũng giống như Category, Nó cũng là một nơi để gom các bài viết lại với nhau. Chỉ cần trên mỗi bài viết có thẻ Tags giống nhau thì nó sẽ là một nhóm. Thông thường sử dụng thẻ Tags chỉ để gom lại một số nhỏ bài viết mà không muốn ảnh hưởng đến các Category.

sử dụng Tags?

Hiện nay, google đề cao về Tags nên việc sử dụng nó để SEO top rất quan trọng. Vì thế, cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng các tags đặt vào bài viết sao cho hợp lý.

Việc đặt tags không có quy luật, công thức hay cấu trúc nào cả. Dựa vào bài viết mà bạn đưa ra những thẻ Tags liên quan đến bài viết hoặc liên quan đến quá trình tìm kiếm. Bạn nên đặt từ 4 – 8 Tag cho một trang bài viết mà thôi. Không nên đặt quá nhiều Tags (> 8) sẽ khiến google cho nó là Spam, góp phần giảm thứ hạng Google. Nếu đặt quá ít Tags cũng khiến google đánh giá không cao về bài viết đó.

Cách Tạo Tags Trong WordPress?

Để thêm tags vào bài viết thì hoàn toàn đơn giản. Ở bài viết đang soạn thảo, cột phía bên phải tìm đến tab Tags. Thêm chúng vào đó, ngắt chúng thành từng nhóm bằng dấu phẩy “,”. Bạn sẽ nhận được gợi ý nếu tags đó đã có sẵn trong wordpress của bạn.

Xóa vĩnh viễn Tags trong wordpress

Ở một số trường hợp bạn thêm tags không hợp lý và bạn muốn xóa hoàn toàn nó để tránh gây nặng và rối trong khi sử dụng wordpress. Và sau đây là các bước để thực hiện:

 1. Tại cột phía bên phải vào Posts => Tags
 2. Vào phần tìm kiếm (Search Tags) để tìm tags cần xóa
 3. Click chọn và xóa chúng
Xem Thêm:   Bài 15: Hướng Dẫn Tạo Menu trong wordpress

So sánh sự khác biệt của Category và Tags

Như các bạn đã biết, Category và tags đều được dùng để nhóm các bài viết trên Blog lại với nhau. Chúng đều có mục đích phân loại và sắp xếp các nội dung trên trang của bạn. Nó giúp bạn dễ dàng tìm kiếm những nội dung liên quan hoặc cùng chủ đề một cách dễ dàng.

Khác nhau

Category

 • Phân cấp (cha, con)
 • Dùng để phân các nhóm lớn

Tags

 • Cùng cấp (không thể phân cấp)
 • Chủ yếu để SEO và gộp 1 số nhóm nhỏ

Một số câu hỏi thường gặp về Category và Tags

Có bắt buộc sử dụng category không?

=> Việc không sử dụng Category hoàn toàn không ảnh hưởng đến bài viết. Category dùng để bạn phân loại các bài viết để các độc giả dễ tìm ra.

Nên sử dụng bao nhiêu Category cho 1 bài viết?

=> Theo mình thì bạn có thể sử dụng 1 hoặc nhiều Category cho bài viết. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng nó để tránh bị phạt vì nội dung trùng lặp.

Khi nào nên dùng Category con?

=> Khi bạn muốn trong category đó bao gồm nhiều nhóm khác nhỏ hơn chứa những bài viết cùng thể loại

Được sử dụng bao nhiêu Tag trong wordpress?

=> Đối với tag bạn có thể thêm bao nhiêu cũng được tùy theo ý bạn nhưng phải hợp lý. Tuy nhiên mục đích thêm tag là để tìm những bài viết liên quan lại với nhau. Việc sử dụng quá nhiều tag sẽ khiến các bài viết không liên quan trùng lặp với nhau, khiến cho quá trình tìm kiếm trở nên khó khăn hơn.

Xem Thêm:   Bài 12: Post là gì? cách post Một bài lên website Wordpress

Category và Tags: Cái Nào Tốt Cho SEO?

=> Đối với Category và Tags thì không có cái nào lợi cho SEO cả. Việc kết hợp cả Category và Tags trên 1 bài viết sẽ giúp kết quả tìm kiếm sẽ tốt hơn.

Bài kế tiếp: >> Bài 12: Post Là Gì? Cách Post Một Bài Lên Website WordPress

Series WordPress Toàn Tập

 •  
 •  
 •  
Loading...