Bài 3: Sự Khác Biệt Của WordPress.Com Và WordPress.Org

Trong bài trước mình đã đề cập về nền tảng wordpress. Trong bài viết này, mình sẽ phân biệt cho các bạn về sự khác biệt của wordpress.com và wordpress.org. Và nên xây dựng wordpress trên nền tảng nào là tốt nhất.

WordPress.org là gì?

WordPress.org

WordPress.org được xây dựng trên trang website của mình hay nó còn được gọi là wordpress tự host. WordPress.org cho phép người dùng tải xuống mã nguồn tại website chính thức, bạn có thể cài đặt lên host và tự tùy biến theo cách của bạn. Có nghĩa là bạn sẽ phải mua tên miền, chọn host lưu trữ, sao lưu, bảo mật… Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát mọi thay đổi trên website của mình.

WordPress.org cho phép bạn tải và cài đặt pluging, theme giao diện từ thư viện miễn phí. Tuy nhiên, không phải hoàn toàn là miễn phí, có một số plugin, theme giao diện tính phí cho các dịch vụ nâng cao.

WordPress.org giống như một phần mền hỗ trợ thiết kế trang web. Được thực hiện một cách trực quan và có nhiều tùy biến đơn giản. Hiện nay, wordpress.org đã lên phiên bản 5.0 và được thực hiện trên từng khối riêng biệt để hỗ trợ tốt nhất cho các Blog wordpress.

WordPress.com là gì?

WordPress.com là một dịch vụ miễn phí tạo blog dựa trên nền tảng wordpress, đăng ký tài khoản tại wordpress.com. WordPress sẽ cung cấp domain cho bạn mà không cần phải cài đặt, thuê host hay tên miền riêng. Nó được tạo ra nhằm mục đích hỗ trợ các bạn mới tập làm quen với wordpress. Tuy nhiên, ở WordPress.com bạn sẽ không thể cài được Plugin, Theme giao diện từ bên ngoài mà phải sử dụng những thứ có sẵn trong thư viện của nó.

Ưu điểm của wordpress.org

 • Bạn có thể sở hữu trang web của mình và tự do tùy chỉnh nó. Tất cả dữ liệu trên trang web đều là của bạn. Bạn có thể tạo ra điều khoản dịch vụ trên trang web vì bạn là admin và bạn có toàn quyền điều khiển trang web của mình.
 • Bạn có thể mua, tìm kiếm, thiết kế… giao diện cho trang web nếu cần. Kho theme miễn phí trên wordpress.org rất phong phú và phù hợp với nhiều dạng website khác nhau. Thay đổi theme một cách đơn giản mà không ảnh hưởng đến dữ liệu của trang web.
 • Có thể cài đặt các Plugin một cách đơn giản vào trang web của mình. Cộng đồng hỗ trợ về plugin thì rất đa dạng.
 • Có thể theo dõi và phân tích trang web bằng Google Analytics.
 • Đặc biệt bạn có thể kiếm tiền trên trang web của mình bằng cách chạy quảng cáo từ các nhà phân phối quảng cáo. Google Adsense là một trong những nhà phân phối quảng cáo lớn nhất hiện nay, bạn hoàn toàn có thể trở thành nhà xuất bản của nó.
 • Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng wordpress.org để tạo ra một trang web bán hàng trực tuyến. Nó chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc các dịch vụ thanh toán online khác trực tiếp trên trang web của bạn.
Xem Thêm:   Bài 13: Tính Năng Hay Của Revisions Trong Wordpress

ưu điểm của wordpress.com

 • Là nền tảng miễn phí tốt nhất dành cho người mới bắt đầu tham gia vào website.
 • Không gian lưu trữ cho phiên bản miễn phí là 3GB.
 • WordPress.com thường xuyên sao lưu các dữ liệu của trang web bạn lại.

Nhược điểm của wordpress.org

Giống với những trang web khác, wordpress.org cần phải có một tên miền và một web hosting. Đây là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu liên quan về website của bạn. Nếu website bạn có nhiều lượt traffic thì bạn cũng cần phải nâng cấp gói hosting lên để mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

Là wordpress tự host nên bạn phải tự cập nhật phiên bản mới cho website wordpress, theme, plugin. Tuy nhiên, hình thức cập nhật thì rất đơn giản, chỉ cần 1 click chuột và đợi là xong.

Bạn phải chịu trách nhiệm bảo mật, chống spam và các phần mềm độc hại khác ảnh hưởng đến trang web. Xem thêm: Bảo Mật Website Bằng Plugin WP Cerber Security

Bạn phải tự sao lưu dữ liệu trên trang web của mình. Trong bài viết sắp tới mình sẽ hướng dẫn sao lưu toàn bộ dữ liệu trên website.

Nhược điểm của wordpress.com

WordPress.com sẽ tặng miễn phí domain và dung lượng lưu trữ. Tuy nhiên, website của bạn sẽ có dạng domain.wordpress.com, điều này sẽ không tốt cho SEO. Nếu muốn sử dụng tên miền riêng thì bạn phải tốn thêm $25/năm.

Họ có thể đặt quảng cáo lên website của bạn. Người dùng sẽ thấy quảng cáo đó nhưng bạn sẽ không kiếm được tiền từ nó. Để loại bỏ quảng cáo bạn cần phải tốn thêm $36/năm.

WordPress.com cấm bạn đặt quảng cáo riêng lên website. Nếu bạn muốn tham gia chia sẻ doanh thu thì bạn cần phải nâng cấp lên tài khoản Premium hoặc Business.

Bạn không thể sử dụng theme từ bên ngoài mà phải dùng những theme mặc định hoặc có sẵn trong thư viện wordpress.com. Nếu bạn sử dụng tài khoản Premium hoặc Business thì bạn mới có thể chọn các theme nâng cao.

Bạn không thể upload sử dụng Plugin. Nó hạn chế với phiên bản Free. Tuy nhiên với tài khoản Business thì bạn có thể cài đặt được một số plugin tương ứng.

Bạn bị hạn chế tính năng phân tích trang web và theo dõi thống kê. Bạn không thể cài đặt Google Analytics hay các ứng dụng theo dõi khác.

Bạn có thể mất website bất cứ lúc nào nếu bạn vi phạm chính sách của họ. Họ có thể thay đổi giao diện website của bạn mà không cần sự đồng ý của bạn.

WordPress.com không cung cấp cho bạn tính năng thương mại điện tử, và không được tích hợp cổng thanh toán. Bạn có thể điều khiển trang web nhưng không thể thêm hay xây dựng trang thành viên trên wordpress.com.

Xem Thêm:   Bài 11: Sử dụng Category và Tags trong WordPress

Chi phí xây dựng wordpress.com và wordpress.org

Chi phí là việc cần cân nhắc hàng đầu khi sở hữu một trang web. WordPress.com và wordpress.org có nhiều đặc điểm phân loại khác nhau.

WordPress.com mặc dù được xem là nền tảng miễn phí. Tuy nhiên, nó lại hạn chế rất nhiều tính năng. Để sử dụng nó tốt hơn cần phải nâng cấp lên phiên bản cao cấp và bạn phải trả từ $99/năm => $299/năm.

Sau đây mình sẽ so sánh chi phí ước tính khi sử dụng wordpress.com và wordpress.org.

Tiêu chíWordPress.comWordPress.org
Domain$13/năm nếu muốn dùng domain cao cấp.Khoảng $10/năm – $25/năm cho một domain cao cấp.
Hosting– 3GB: miễn phí
– 10GB: $20/năm
– 25GB: $50/năm
– 100GB: $160/năm
– 200GB: $290/năm
Khoảng $5/tháng cho gói trung bình.
Dung lượng lưu trữ Từ 3GB – 200GBTừ vài trăm đến không giới hạn dung lượng.
Quảng cáo$30/năm để gở quảng cáo.Không có quảng cáo.
Chi phí phát sinh– Tùy chỉnh giao diện: $30/năm
– Chuyển đổi dữ liệu: $129/lần
– Theme cao cấp: $20/theme
– Chuyển hướng: $13/năm
– VideoPress: $60/năm
Tùy chi phí trên mỗi theme tính phí hay Plugin tính phí.

Tiêu chí và sự tự do khi sử dụng

Để xây dựng một website riêng cho bạn điều đầu tiên là phải tự do cài đặt, tự do cấu hình… Điều mà khác biệt của wordpress.com và wordpress.org.

WordPress.com

 • Không hỗ trợ Plugin.
 • Bị giới hạn theme trên wordpress.com, phải trả phí mới có theme cao cấp, không thể sử dụng theme mình tự thiết kế.
 • Không hỗ trợ FTP.
 • Dung lượng lưu trữ bị giới hạn.
 • Không thể tùy biến mã trên website.

wordpress.org

 • Có thể sử dụng theme hoặc plugin từ bên ngoài miễn phí hoặc tính phí.
 • Hỗ trợ FTP.
 • Không giới hạn dung lượng lưu trữ nếu bạn sử dụng ở mức cao cấp.
 • Có thể tùy biến mã nguồn wordpress theo ý muốn.

wordpress.com và wordpress.org nên chọn cái nào

WordPress.com và wordpress.org là việc cần quan tâm của các Bloger mới. Bạn cần phải lựa chọn đúng đắn để không phải hối hận cho sau này.

Nếu bạn muốn là một Blogger không quan tâm đến quảng cáo hay kiếm tiền từ trang web. Điều bạn cần chỉ là có một trang web, nơi để lưu trữ và chia sẻ những suy nghĩ của bạn, thì hãy chọn WordPress.com.

Nếu bạn là một doanh nghiệp hay một blogger muốn kiếm tiền từ trang web. Bạn nên chọn wordpress.org để có thể tùy biến website sao cho phù hợp với mục đích của bạn.

Theo ý kiến cá nhân, wordpress.org là nền tảng tốt hơn wordpress.com. Nó là nền tảng dành cho các Blogger chuyên nghiệp hay một doanh nghiệp nhỏ, thậm chí nó còn ảnh hưởng đến những thương hiệu lớn. Hiện nay, với gói khuyến mãi chỉ với $12/năm tại godaddy.com, bạn đã có thể tạo được một website trên nền tảng wordpress.org.

Xem Thêm:   Bài 6: Tùy Chỉnh Ngôn Ngữ, Ngày Giờ Và Cấu Hình Wordpress Cơ Bản

Khi nào có thể bắt đầu với wordpress.org

Bất cứ khi nào bạn muốn bạn đều có thể sử dụng wordpress.org. Bạn cần phải có một tên miền, một host lưu trữ để cài đặt wordpress.org. Trong Series WordPress Toàn tập này mình sẽ hướng dẫn từng bước theo từng bài để bạn có thể nắm bắt nó tốt hơn.

GoDaddy.com được xem là một trong những nhà phân phối tên miền và host lưu trữ hàng đầu nước ta. Cung cấp và hỗ trợ nhiều dịch vụ website. Giảm giá và ưu đãi cao, có thể sở hữu tên miền và host lưu trữ chỉ với $12 cho năm đầu tiên.

Có thể chuyển wordpress.com sang wordpress.org không?

Tuy wordpress.com và wordpress.org hoàn toàn khác biệt về các tiêu chí. Nhưng bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi wordpress.com sang wordpress.org một cách dễ dàng.

Theo ý kiến riêng của mình, bạn nên bắt đầu phát triển website của mình trên wordpress.org. Bạn sẽ học được nhiều kinh nghiệm trong quá trình sử dụng, điều mà wordpress.com không có. Bạn sẽ yêu thích và gắn bó hơn với nó. Theo thống kê, khoảng 80% lượng người sử dụng wordpress.com đều chuyển sang wordpress.org.

Lời kết

Trong bài này mình đã định nghĩa và so sánh chi tiết wordpress.com và wordpress.org. Và mình nghĩ các bạn đã biết nên chọn loại nào để phát triển website tốt hơn.

Bài kế tiếp: >> Bài 4: Hướng Dẫn Mua Tên Miền Và Host lưu trữ Tại GoDaddy

Series WordPress Toàn Tập

 •  
 •  
 •  
Loading...