Cách Xóa Bỏ Plugin ra Khỏi WebSite WordPress Hoàn Toàn

Plugin là một chương trình hỗ trợ khá tốt cho website wordpress. Tuy nhiên, việc cài đặt nhiều plugin sẽ ảnh hưởng nhiều đến tốc độ của trang web. Lúc này bạn cần phải lọc ra những plugin phù hợp và xóa bỏ những Plugin không cần thiết. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn loại bỏ hoàn toàn Plugin ra khỏi Website WordPress.

Plugin Là Gì ?

Plugin là một công cụ hỗ trợ cho website wordpress. Mỗi plugin sẽ có một công dụng và chức năng riêng để hoạt động trên website wordpress. Nó được lập trình bởi các developer chuyên nghiệp, dựa trên các khóa API để phân biệt chúng. Plugin tạo ra để giúp người sử dụng dễ dàng có được những hiệu ứng và tính năng đặc biệt mà họ cần.

Tại Sao Phải Xóa Bỏ Plugin

Vì là mã nguồn mở nên wordpress có hàng triệu Plugin trong kho ứng dụng, hỗ trợ nhiều thành phần khác nhau. Bạn có thể dễ dàng cài đặt và sử dụng chúng (Miễn phí và Thu phí). Tuy nhiên, khi sử dụng quá nhiều Plugin trên một website sẽ khiến tốc độ tải trang lâu hơn và không tối ưu. Ngoài ra, còn có một số Plugin không tương thích với nhau. Các Plugin thông thường được thiết kế dành cho cộng đồng nên chúng có khả năng gây ra lỗi trên trang web của bạn.

Khi cài đặt nhiều Plugin, các file không cần thiết cũng xuất hiện. Chúng làm tăng dung lượng lưu trữ, giảm thiểu không gian trống cho bộ nhớ. Khiến cho máy chủ thực hiện yêu cầu nhiều hơn. Hơn nữa, chúng còn tăng thời gian bạn sao lưu và khôi phục bản sao lưu website wordpress.

Tắt cài đặt Plugin

Tắt Plugin là hình thức đơn giản nhất để giảm xử lý yêu cầu của nó trên website. Vì vậy, nhiều người đã sử dụng cách này để tắt những plugin không sử dụng, không cần thiết.

Tuy nhiên, việc tắt plugin mà không xóa hoàn toàn sẽ gây ảnh hưởng đến trang web. Thậm chí có thể làm tổn thương mã nguồn, nghiêm trọng hơn có thể sập cả trang web. Vì khi bạn tắt plugin, chúng vẫn còn lưu lại những cài đặt không cần thiết và gây hại cho website bằng các mã độc.

=> Vì vậy, tắt plugin chỉ là phương án tạm thời khi bạn không cần chúng trong thời gian ngắn. Và có ý định khích hoạt lại chúng trong thời gian ngắn. Nếu bạn không có ý định đó thì nên xóa vĩnh viễn chúng cùng những cài đặt và lưu trữ riêng.

Trình Tự xóa Plugin đúng cách

Bước 1: Hủy kích hoạt và xóa vĩnh viễn Plugin

Để xóa 1 plugin wordpress hoàn toàn đơn giản. Chỉ cần đăng nhập vào trang Admin để vào bảng điều khiển của wordpress. Truy cập vào tap Plugin => Installed Plugin. Tìm kiếm plugin muốn gỡ bỏ và yêu cầu hủy kích hoạt.

Sau khi đã hủy kích hoạt (Deactivate) vào tap Inactive => Delete Plugin.

=> Như vậy bạn đã hoàn thành bước đầu xóa vĩnh viễn plugin không sử dụng.

Sử dụng hàng loạt để xóa, cập nhật, kích hoạt plugin

Với hướng dẫn phía trên chỉ thực hiện cho từng plugin. Để sử dụng hàng loạt cho plugin bạn làm như sau:

Check vào ô Plugin để chọn tất cả.

Chọn tác vụ cần xử lý và Apply.

=> Thông thường sử dụng theo hình thức này chủ yếu để cập nhật các plugin lỗi thời.

Bước 2: Loại bỏ các tệp tin phụ mà plugin tạo ra

Hầu hết khi các bạn xóa vĩnh viễn plugin thì nó sẽ bị gỡ bỏ hoàn toàn. Nhưng trong một số trường hợp plugin đó vẫn còn lưu lại các cài đặt và tệp tin liên quan. Tìm và xóa hoàn toàn nó.

Truy cập vào Cpan => File Manager.

Vào public_html => wp-content => plugins

Kiểm tra xem nó đã xóa khỏi đây chưa. Nếu chưa thì hãy xóa nó tại đây.

Click phải chuột và detete.

Tiếp theo vào View trash => Empti trash

Bước 3: Xóa cơ sở dữ liệu

Có một số plugin sử dụng database để lưu lại một số dữ liệu cho plugin. Thông thường các plugin mang tính thống kê sẽ sử dụng đến lưu trữ của database. Bạn cần phải xóa nó đi để tránh lãng phí dung lượng lưu trữ.

Để thực hiện việc này bạn vào Cpan => Phpmyadmin. Để truy cập vào khu vực quản lý cơ sở dữ liệu.

Tại khu vực này bạn click chọn các thành phần cần xóa và loại bỏ chúng.

Lưu Ý: Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi xóa một dữ liệu nào đó tại đây. Phải thực sự cẩn thận vì nó có thể ảnh hưởng đến trang web của bạn. Bạn nên thực hiện Backup dữ liệu trước khi thực hiện xóa chúng nhé. Không may bị ảnh hưởng bạn cũng còn bản backup để khôi phục dữ liệu.

Xem thêm: Backup (Sao Lưu) Và Phục Hồi Dữ Liệu WordPress Bằng UpdratPlus

Lời kết

Như vậy, bài viết này mình đã hướng dẫn các bạn xóa 1 plugin đúng cách. Và loại bỏ hoàn toàn các cài đặt và dữ liệu lưu trữ tại database. Chúc các bạn thành công!!!

  •  
  •  
  •  
Loading...