Hướng Dẫn Google Search Console Công Cụ Kiểm Tra Website

Chào các bạn, hiện nay Google đã tạo tra nhiều công cụ để kiểm tra trang web miễn phí. Webmaster Tool được xem là một kiểu kiểm tra tốt nhất. Bây giờ nó đã được chuyển sang tên khác là Google Search Console. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nó nhé.

Google Search Console Là Gì?

Đây là một công cụ kiểm tra trang web miễn phí được google cung cấp. Ngoài việc giúp đỡ các bạn theo dõi trang web mà còn giúp nâng cao kết quả tìm kiếm trên google.

Google Search Console giúp tìm và thu thập dữ liệu website của bạn. Nhằm giúp đỡ các bạn tìm và khắc phục các vấn đề mà trang web gặp phải. Tìm được các chỉ mục, nội dung mới, nội dung cập nhật và lỗ hổng bảo mật Malwere. Liệt kê ra lưu lượng truy cập trang, google tìm kiếm, cụm từ tìm kiếm, cụm từ hiển thị…

Google Search Console sẽ thông báo cho các bạn các nội dung spam và chỉ ra cho các chỉ mục cần khắc phục.

Xác minh Google Search Console

Bước 1: Truy cập vào trang Google Search Console

Click vào đây: https://www.google.com/webmasters/

Vào đăng nhập để thêm mail và thêm trang web khai báo cho google search console.

Bước 2: Xác minh kiểm chứng

Copy đoạn Code.

Bạn truy cập vào Domain Name đăng ký website (Nameservers).

Tạo file TXT và Paste đoạn vừa Copy vào lưu lại.

Ví dụ trên domain cloudflare:

Xem thêm: Tăng Hiệu Suất Và Bảo Vệ Trang Web Miễn Phí Bằng CloudFlare

Truy cập vào Cloudfare phần DNS

Tạo và lưu lại đoạn code TXT như hình dưới

 1. TXT: Chọn file cho DNS
 2. @: Lấy tên gốc website
 3. google-site-verification=86xxxxx: Đoạn code vừa copy phía trên
 4. Automatic TTL: Đặt tự động.

Sau khi Add Record bạn đợi từ 3p đến 5p

Quay lại Google Search Console để Verified

Hoàn tất xác minh

Làm Chủ Google Search Console

Overview:

Đây là trang tổng quan Search Console website của bạn. Tại phần này bạn có thể xem được hiệu suất trang web, độ bao phủ và tính khả dụng trên di động. Ngoài ra nếu trang web bạn bị lỗi do mã độc ( Malwere ) gây ra cũng được thông báo tại đây.

Performance:

Kiểm tra chi tiết và báo cáo chuẩn về phần hiệu suất hoạt động của trang web. Lưu lượng truy cập chuẩn trên URL trang web của bạn.

 • Google Search Console đưa ra số liệu hiệu suất chính xác và rõ ràng. Cung cấp dữ liệu cụ thể trên các thiết bị liên quan cho cùng một nội dung: Máy tính để bàn, máy tính bản, thiết bị di động.
 • Lọc ra các truy vấn trực tiếp và địa chỉ URL của trang web.

URL inspection:

Đây là tap kiểm tra URL mà website mà bạn đang quản trị. Về trạng thái, hoạt động, chỉ mục với google… có vấn đề gì không.

Trong đó:

 • URL is on google: Dữ liệu của URL tại đây đều được Google tìm thấy. (Không mất index)
 • Coverage: Báo cáo chi tiết về tình trạng Index mà Google vừa quét qua.
 • Mobile Usability: Báo cáo tình trạng hiển thị trên điện thoại.

Coverage:

Độ bao phủ trang web. Phần này chủ yếu đưa ra kết quả những cảnh báo hoặc nguyên nhân gây lỗi trong trang web.

Sitemaps:

Việc cần làm đầu tiên để Google Search Console phân tích trang web là thêm Sitemaps. Vậy sitemaps là gì? Sitemaps được xem là sơ đồ của 1 trang web, trong đó có chứa tất cả URL của website. Nó giống như một siêu dữ liệu thông báo cập nhật thông tin và những thay đổi trên website của bạn.

Cách thêm Sitemap vào Google Search Console:

Bước 1: Truy cập vào wordpress của website, tìm plugin Yoast SEO. Tại tap General => Features => Tìm XML Sitemaps.

Copy đường dẫn (URL) sitemaps tại đây.

Bước 2: Quay lại trang Google Search Console, vào tap Sitemaps và Paste URL vừa copy vào đây và Submit.

Mobile Usability:

Tại tap này sẽ thông báo cho bạn biết tính khả dụng đối với di động. Nguyên nhân và yếu tố gây ra lỗi này. Google Search Console sẽ đưa ra 5 yếu tố không tương thích đối với thiết bị di động:

 • Sử dụng Plugin không tương thích:
 • Chế độ xem không được cài đặt: Do kích thước và tỉ lệ trang không phù hợp với kích thước của màn hình. Với các kích cỡ khác nhau từ các thiết bị tham gia như máy tính (màn hình lớn), máy tính bản (màn hình vừa), điện thoại di động (màn hình nhỏ).
 • Nội dung rộng hơn màn hình: Báo cáo này sẽ xảy ra khi nội dung bài viết bạn có thiết kế rộng hơn trình duyệt. Để khắc phục lỗi này bạn cần tùy chỉnh lại CSS hợp lý, độ rộng và tỉ lệ tương ứng.
 • Văn bản quá nhỏ để đọc: Báo cáo này xuất hiện khi phông chữ hiển thị trên điện thoại nhỏ hơn quy định. Khách truy cập trên di động cần phải phóng to màn hình mới đọc được. Bạn cần phải đặt phông chữ cho hợp lý để khắc phục lỗi này.
 • Yếu tố nhấp quá gần nhau: Hiển thị khi các Link liên kết đặt gần nhau. Khách truy cập khó có thể nhấp đúng được link mà họ cần. Để khắc phục lỗi này bạn cần đảm bảo kích thước và không gian nhấp hợp lý

Security & Manual Actions

Security & Manual Actions là khu vực bảo mật và an ninh của trang web. Tại đây nó sẽ phát hiện và cảnh báo các URL chứa phần mềm độc hại. Bạn thường gặp lỗi này khi trang web bạn bị cảnh cáo không an toàn. Điển hình là khi vào trang web sẽ gặp màn hình màu đỏ với lời nhắn “Trang web bạn sắp truy cập chứa phần mềm độc hại”.

Tap Manual Actions sẽ đưa ra cho bạn cụ thể các URL bị nhiễm mã độc, virut, malware. Điều bạn cần làm là khắc phục nó, quét an ninh. khi xử lý xong bạn bấm chọn “Tôi đã khắc phục sự cố này” => “Yêu cầu xem xét lại”. Sau 24h nếu google không còn phát hiện mã độc trên web bạn thì màn hình đỏ thông báo cũng sẽ biến mất.

Lời kết

Bài viết này mình đã giúp bạn hiểu cơ bản về chức năng Google Search Console. Đây là một công cụ theo dõi tuyệt vời mà google đã tạo ra để quản trị website. Bạn hãy sẵn sàng ngay bây giờ nào, vì chắc chắn bạn sẽ cần đến nó trong tương lai.

 •  
 •  
 •  
Loading...