Thủ Thuật Tối Ưu Hosting Cpanel để Tăng Tốc Độ Và Hiệu Năng

Nếu các bạn đang sử dụng Share Web Hosting thì Cpanel có thể là trình quản lý của nó. Với mức độ phổ biến và dễ dàng sử dụng nên được nhiều đối tượng yêu thích. Vì vậy, các nhà cung cấp hosting đã chọn Cpanle làm trình quản lý chung.

Khi bạn mua một gói hosting, nhà cung cấp thông thường sẽ đặt ở thông số mặc định. Để đáp ứng một nhu cầu khắc khe hơn bạn bạn cần phải cấu hình lại. Tối ưu các thông số trong Cpanel, giúp tăng hiệu năng và tốc độ của trang web.

Tối ưu PHP

Lựa chọn phiên bản PHP mới nhất

Các nhà cung cấp hosting thường để PHP 5.6 làm mặc định. Nhưng phiên bản này đã cũ và không còn được tối ưu nữa. Vì thế bạn cần phải nâng cấp lên phiên bản mới nhất để hỗ trợ mã nguồn cao hơn.

Hiệu năng của PHP 7 trở lên cao gấp 3 lần PHP 5.6. Trong khi đó, mã nguồn thì liên tục update cho các phiên bản mới nhất. Vậy, chẳng có lý do gì để giữ PHP 5.6 phải không nào? PHP 7 trở lên là sự lựa chọn tốt nhất cho các hosting Cpanel.

Cách chuyển đổi như sau:

Truy cập vào Cpanel => Select PHP Version

PHP Version: Chọn phiên bản cao nhất

Tùy chỉnh Extensions

Extensions là phần mở rộng được mặc định khi bạn khởi tạo Hosting. Ở đây, bạn cần bổ sung thêm một số tùy chọn để chúng hoạt động đem lại hiệu quả tốt hơn.

Opcache và Memcached là hai tùy chọn mà bạn nên bật tại đây.

 • Opcache: là một extensions quan trọng giúp tăng tốc độ xử lý và phản hồi của website. Chỉ cần kích hoạt lên là có thể chạy, không cần làm gì thêm cả.
 • Memcached: Giúp giảm tải các truy vấn từ MySQL, xử lý và chịu tải tốt hơn.
Xem Thêm:   Tăng Hiệu suất Và Bảo Vệ Trang Web Miễn Phí Bằng CloudFlare

Cấu hình lại tham số

Cũng giống như phiên bản PHP, các tham số xử lý trong hosting vẫn để ở mức mặc định. Để tối ưu chúng ta cần phải cấu hình lại để mức xử lý được tốt hơn.

Chỉnh sửa như sau:

Ở đây, mình chỉnh sửa lại 2 thông số như hình. Sau đó rồi lưu lại.

Giải thích chức năng:

 • allow_url_fopen: Cho phép sử dụng hàm Fopen.
 • display_errors: Hiển thị lỗi PHP. Chỉ khi cần chỉnh sửa hoặc kiểm tra lỗi mới mở tùy chọn này. Nên để theo mặc định là Off.
 • file_uploads: Cho phép tải lên các file PHP.
 • log_errors: Bật tùy chọn này để kiểm tra lỗi (nếu có) khi sử dụng PHP 7.
 • mail.force_extra_parameters: Tham số tùy chỉnh khi gửi mail.
 • max_execution_time: Thời gian tối đa để thực thi các yêu cầu của PHP. Mặc định chỉ 30, bạn cần tăng lên khoảng 500 hoặc 1000 cũng được.
 • max_input_time: Thời gian để phân tích dữ liệu. -1 là không giới hạn.
 • memory_limit: Hạn chế bộ nhớ (Bộ nhớ sử dụng tối đa). Mặc định chỉ 128m. Tại trường này bạn nâng lên cao nhất mà hosting hỗ trợ.
 • post_max_size: Kích thước file tối đa gửi đi.
 • short_open_tag: Sử dụng thẻ rút gọn.
 • upload_max_filesize: Kích thước tệp tải lên tối đa.

Hotlink Protection

Hotlink Protection là phần cấu hình cho phép bạn chặn người khác sử dụng nội dung website của mình. Đây cũng là một vấn đề ảnh hưởng cực lớn đến website của bạn. Nếu ai đó sử dụng hình ảnh của bạn lên website họ, thì hosting của bạn phải chịu tải lớn. Như vậy, rất dễ dẫn đến trường hợp ram quá tải và website bị đứng.

Xem Thêm:   Hướng Dẫn Thay Đổi Nameservers Trên Tên Miền Của Godaddy

Để bật Hostlink Protection:

Bạn cấu hình như sau:

 1. Bật hotlink protection lên “enabled”
 2. Thêm các URL dẫn đến link của bạn. Ở đây thường là link gốc của website.
 3. Chọn phần mở rộng cần chặn.
 4. Cho phép truy cập nhanh từ trình duyệt.
 5. Thêm chuyển hướng khi URL bị chặn.
 6. Lưu thay đổi.

==> Như vậy là đã cấu hình xong hotlink protection. Tránh được người khác sử dụng hình ảnh hoặc những thứ liên quan đến website của bạn.

Sử dụng SSL

Hiện nay, việc sử dụng SSL rất phổ biến vì những lợi ích mà nó đem lại. Ngoài là bảo mật giúp mã hóa các liên lạc giữa website và trình duyệt. Còn giúp tăng tốc trong quá trình xử lý dữ liệu, thuật toán của google. SSL cũng được xem là một phần quan trọng trong xếp hạng seo.

Giá cả SSL cho 1 website khoảng 175k/năm. Nhưng hiện nay, có một số hosting đã miễn phí SSL khi sử dụng dịch vụ của họ.

Kích hoạt Plugin W3 total cache

W3 Total Cache là plugin tạo bộ nhớ đệm hoàn hảo. Đem lại tốc độ khá nhanh khi xử lý các hoạt động và dữ liệu tĩnh của website. Và trả về kết quả mà họ mong muốn trong thời gian sớm nhất.

Các tính năng mà W3 Total Cache mang lại:

 • Lưu trữ bộ nhớ cache cho người dùng.
 • Giảm tải đáng kể cho CPU khi giải quyết lượng truy cập lớn.
 • Tối ưu hóa tài nguyên trên website.
 • Giảm thời gian phản hồi máy chủ.
 • Tối ưu Browser Caching.
 • Giảm thiểu HTML, CSS, JS.
 • Tối ưu CND.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cài Đặt W3 Total Cache Để Tăng Tốc Độ Tải Trang

Thay đổi NameSever, Sử dụng CloudFlare

CloudFlare là dịch vụ trung gian CND cung cấp và điều phối lưu lượng truy cập. Sử dụng Cloudflare sẽ đem lại tốc độ vượt trội hơn. Nó sẽ giúp bạn truy xuất dữ liệu tại máy chủ gần nhất.

Xem Thêm:   So Sánh Dịch Vụ Lưu Trữ Wordpress Và Lưu Trữ Web Godaddy $1
Máy chủ Cloudflare trên toàn cầu.

Xem thêm: Hướng Dẫn Thay Đổi Nameservers Trên Tên Miền Của Godaddy

Ứng dụng Web

Đây là khu vực để bạn tạo các ứng dụng để điều khiển website (WordPress). Thông thường mỗi Cpanel sẽ cho bạn tạo 10 ứng dụng web và database. Tuy nhiên, các ứng dụng đó lại sử dụng chung tài nguyên mà hosting mang lại. Việc tạo nhiều hơn 1 ứng dụng sẽ tiêu hao nhiều tài nguyên hơn và làm cho website trở nên chậm chạp. Vì vậy, chỉ nên sử dụng 1 ứng dụng cho 1 tài khoản Cpanel.

Loại bỏ WWW. nếu sử dụng wordpress.org

WWW. là phần mở rộng của tên miền, chúng không có tác dụng gì ngoài việc làm cho URL trở nên dài dòng. Khi bạn sử dụng ứng dụng wordpress.com để thiết kế 1 trang website thì www. sẽ làm tăng thời gian phản hồi máy chủ, khiến cho việc tải trang trở nên chậm chạp.

Xem thêm: Hướng Dẫn Loại Bỏ WWW. Trước Tên Miền Để Tăng Tốc Website

Lời kết

Như vậy, mình đã hướng dẫn các bạn cách tổng quan để tăng tốc độ cho 1 hosting Cpanel. Bạn sẽ có thể tận hưởng được tốc độ website khả quan hơn trước đây. Có thể áp dụng cho những hosting yếu như (Hosting Godaddy $1/tháng).

 •  
 •  
 •  
Loading...